Khai thác hiệu quả, an toàn các công trình thủy lợi

Thứ hai - 09/04/2018 15:09
Công ty TNHH MTV Dịch vụ thủy lợi Bình Phước: Khai thác hiệu quả, an toàn các công trình thủy lợi
Khai thác hiệu quả, an toàn các công trình thủy lợi
Bình Phước có nhiều lợi thế để phát triển nông nghiệp khi có quỹ đất rộng, điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu thuận lợi. Để đáp ứng yêu cầu phát triển này, Công ty TNHH MTV Dịch vụ thủy lợi Bình Phước đã luôn chú trọng đến công tác quy hoạch phát triển thủy lợi, đầu tư xây dựng mới, nâng cấp, sửa chữa các công trình thủy lợi. Tạp chí Vietnam Business Forum đã có cuộc trò chuyện cùng ông Đặng Đình Thuần, Giám đốc Công ty. Phượng Hằng thực hiện.

Ông có thể cho biết những nét nổi bật về tình hình phát triển của Công ty những năm qua?

Trong những năm qua, tuy khó khăn về ngân sách nhưng được sự hỗ trợ của Chính phủ, các bộ ngành và sự quan tâm của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, các sở ngành, địa phương, Công ty đã đạt được những kết quả tích cực. Hiện đơn vị đang được UBND tỉnh giao quản lý khai thác 54 công trình thủy lợi và 11 công trình cấp nước sinh hoạt tập trung nằm rải rác ở vùng nông thôn trên địa bàn tỉnh. Trong đó, các công trình thủy lợi đang phục vụ tưới cho trên 5.500 ha cây trồng; tạo nguồn cấp nước sạch cho sinh hoạt các thị xã, thị trấn và nước cho công nghiệp chế biến với lưu lượng đạt khoảng 14.00m3/ngày, đêm. Các công trình cấp nước sinh hoạt tập trung đang đáp ứng cho khoảng 2.400 hộ khu vực nông thôn.

Nhiều năm trở lại đây người dân đang có xu hướng chuyển đổi dần sang sản xuất các loại cây trồng có nhu cầu tưới (như hồ tiêu và cây ăn trái). Nhu cầu nước phục vụ công nghiệp chế biến và cấp nước cho dân sinh cũng có xu hướng tăng. Do vậy, lượng khách hàng sử dụng nước từ các công trình thủy lợi được nâng lên, tạo thêm nguồn thu cho hoạt động của đơn vị. 

Tuy vậy, phải nhìn nhận một thực tế rằng, tình hình thời tiết diễn biến thất thường gây khó khăn cho công tác quản lý đảm bảm bảo an toàn và vận hành. Nhiều công trình thủy lợi diện tích cây trồng có nhu cầu tưới hiện còn thấp (dưới 60% năng lực thiết kế). Các công trình cấp nước sinh hoạt tập trung ở khu vực nông thôn người dân thường sử dụng trong mùa khô, mùa mưa sử dụng ít. Trong khi đó các công trình nằm ở vùng sâu, vùng xa, chi phí quản lý nhiều. 

Trước tình hình thuận lợi và khó khăn đan xen lẫn nhau, Ban lãnh đạo Công ty cũng đã đề ra chiến lược cụ thể, hướng đến mục tiêu thực hiện thành công tái cơ cấu doanh nghiệp theo đề án được UBND tỉnh phê duyệt. Nhờ vậy mà trong 3 năm gần đây, Công ty đều cơ bản hoàn thành các chỉ tiêu sản xuất kinh doanh do địa phương giao. Với doanh thu tăng bình quân khoảng 7%, Công ty không chỉ hoàn thành đóng góp đầy đủ thuế với nhà nước mà hàng năm còn cải thiện mức thu nhập của người lao động, điều kiện lao động từng bước nâng lên.

Trước thách thức của biến đổi khí hậu, Công ty đã thực hiện những giải pháp gì để phát triển hiệu quả, bền vững?

Mùa khô năm 2016 trên địa bàn tỉnh Bình Phước xảy ra hạn hán nghiêm trọng, gây thiệt hại rất nặng nề. Tuy nhiên ở những khu vực có các hồ chứa thủy lợi thì mức độ thiệt hại là không đáng kể. Chính nhờ đơn vị đã luôn theo dõi, cập nhật các dự báo về nắng hạn, triển khai thực hiện triệt để nghiêm túc chỉ đạo UBND tỉnh, chủ động thực hiện điều tiết nước khoa học, tiết kiệm hợp lý đề phòng nắng hạn kéo dài.

Theo dự báo, tình hình biến đổi khí hậu sẽ tác động gây mưa lũ, hạn hán khó lường. Do vậy trong thời gian tới Công ty sẽ tiếp tục theo dõi để có chỉ đạo điều tiết nguồn nước ở hồ chứa đảm bảo tính chủ động, hiệu quả. Đồng thời tăng cường năng lực cho đội ngũ cán bộ, công nhân bằng những kiến thức, kỹ năng cần thiết để vận hành khai thác an toàn, hiệu quả, chủ động xử lý kịp thời các tình huống diễn biến thời tiết bất thường. Ngoài việc đẩy mạnh ứng dụng khoa học, công nghệ trong công tác quản lý khai thác các công trình thủy lợi, đơn vị cũng sẽ chủ động phối hợp với các ngành địa phương tuyên truyền phổ biến người sử dụng nước ứng dụng các hệ thống tưới hiện đại, tiết kiệm nước.

Chiến lược đơn vị đề ra trong thời gian tới là gì, thưa ông?

Khai thác hiệu quả, an toàn các công trình thủy lợi chính là mục tiêu lâu dài và ổn định của Công ty. Bên cạnh việc cung cấp nước phục vụ tưới trong sản xuất nông nghiệp, chúng tôi cũng sẽ chú trọng khuyến khích khách hàng sử dụng nguồn nước từ các hồ chứa sử dụng cho mục đích sinh hoạt của các đô thị, cấp nước cho các khu công nghiệp chế biến. Triệt để khai thác mặt nước ở các hồ chứa để nuôi trồng thủy sản, tạo cảnh quan đẹp xung quanh các hồ chứa để phục vụ nhu cầu vui chơi giải trí của người dân, góp phần phát triển du lịch ở địa phương. Đặc biệt coi trọng việc bảo vệ chống ô nhiễm nguồn nước, góp phần đảm bảo sự phát triển bền vững của địa phương. Hướng đến ứng dụng mô hình quản trị hiện đại vào doanh nghiệp; cơ cấu lại tổ chức theo hướng tinh gọn, chuyên nghiệp, hiệu quả. 

Với xu hướng phát triển cùng nhu cầu nguồn nước trong sản xuất và sinh hoạt ngày càng cao, chúng tôi cũng hy vọng chính quyền sẽ đề ra nhiều giải pháp thiết thực hơn. Cụ thể là quan tâm đến công tác đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ quản lý, kỹ thuật để đáp ứng tốt yêu cầu phát triển của ngành cũng như đề ra các chính sách hỗ trợ về kỹ thuật, tạo điều kiện để đơn vị phát triển, hoàn thành tốt mục tiêu, hướng đến một nền sản xuất nông nghiệp tiên tiến, hiện đại và bền vững.

Nguồn tin: vccinews.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thăm dò ý kiến

Lợi ích của phần mềm nguồn mở là gì?

Thống kê
  • Đang truy cập3
  • Hôm nay53
  • Tháng hiện tại254
  • Tổng lượt truy cập9,813
Văn bản mới

NĐ-CP

Nghị định 114/2018/NĐ-CP Về quản lý an toàn đập, hồ chứa nước

Lượt xem:4 | lượt tải:2

QĐNS

Quyết định nhân sự

Lượt xem:113 | lượt tải:2

76/CT-DVTL

Công văn 67

Lượt xem:72 | lượt tải:26

10

Giá nước năm 2016

Lượt xem:92 | lượt tải:2
__XTemplate fatal error: file [/home/thuyn243/public_html/tn/themes/default/layout/footer_extended.tpl] does not exist__
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây